Nội dung cần có trong mẫu đơn xin việc file word

2897 Lượt xem

Viết mẫu đơn xin việc file word mang được dấu ấn cá nhân của ứng viên là một trong những điểm giúp bạn có thể để lại dấu ấn với các nhà tuyển dụng và tạo nên dấu ấn cá nhân nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Viết mẫu đơn xin việc file word có khó không? Mẹo viết mẫu đơn xin việc chuẩn file word thu hút nhà tuyển dụng là vấn đề được khá nhiều người tìm việc quan tâm.

mẫu đơn xin việc file word

Trên thực tế mẫu đơn xin việc file word không phải được sử dụng để trực tiếp có được một vị trí công việc cụ thể mà tạo sự thu hút của nhà tuyển dụng với hồ sơ xin việc của mình. Từ đó người lao động có thể dễ dàng dành chiến thắng khi nộp đơn xin việc hay nhất​ và có thể thu hút nhà tuyển dụng từ đó đạt được mục đích cuối cùng là được mời tham gia phỏng vấn từ NTD. Tuy nhiên hiện nay nhiều nhà tuyển dụng lại khá coi nhẹ vấn đề này. Cũng chính vì thế có rất nhiều người thường nhờ bạn bè, người thân viết hộ đơn xin việc, thậm chí là tải mẫu đơn xin việc có sẵn trên mạng và điền thông tin vào cho có lệ. Kết quả là trong cuộc chiến việc làm khốc liệt như hiện nay bạn khó có thể tìm được một công việc phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân chỉ vì một mẫu đơn xin việc sơ sài và thiếu sự đầu tư.

Tại sao nên sử dụng mẫu đơn xin việc file word khi xin việc?

Mục đích chính của mẫu đơn xin việc file word chính là công cụ giúp các ứng viên có thể giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng. Từ những thông tin mà ứng viên cung cấp sẽ khiến nhà tuyển dụng hứng thú và muốn gặp bạn trong cuộc phỏng vấn gần nhất. Vì thế khi viết thư xin việc bạn cần cung cấp các thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm của mình một cách hấp dẫn, thu hút nhất. Thông tin càng cụ thể, càng rõ ràng bao nhiêu thì nhà tuyển dụng sẽ thuận lợi hơn trong việc đánh giá năng lực của bạn.

Các yếu tố cần có của mẫu đơn xin việc file word

Để mẫu đơn xin việc file word trở nên thu hút và ấn tượng trước mắt của các nhà tuyển dụng bạn cần đáp ứng được những thông tin như sau.

Đặc điểm của mẫu đơn xin việc file word

Tính cá tính hóa trong đơn xin việc: Mặc dù trong đơn xin việc có nội dung, hình thức, yêu cầu nhất định. Nhưng để tạo được điểm thu hút cho đơn xin việc bạn cần làm cho nhà tuyển dụng chí ý và thích thú với đơn xin việc của mình bằng cách viết thật sinh động, thân mật thể hiện được rõ cá tính của người viết trong đơn xin việc của mình.

Tính chủ quan trong đơn xin việc bằng cách thể hiện ý kiến, mong muốn chủ quan của một người đi xin việc, sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá về bạn hơn. 

Thể hiện tính đơn giản, nhạy bén: Đơn xin việc thường được gửi kèm với cv xin việc vì thế bạn chỉ cần nêu khái quát về kỹ năng, kinh nghiệm nổi bật của mình, tránh các từ ngữ sáo rỗng, khuôn phép và không được lặp lại lý lịch tóm tắt của cá nhân. Điều này chỉ khiến đơn xin việc của bạn trở nên thừa thãi và sáo rỗng hơn.

mẫu đơn xin việc file word

Cấu trúc của mẫu đơn xin việc file word

Về hình thức đơn xin việc không khác gì các loại đơn bình thường, một mẫu đơn xin việc file word thường có nội dung là ngày tháng, địa chỉ người nhận, nội dung đơn xin việc, phần kết thúc và có mục chữ ký nếu bạn gửi đơn xin việc trực tiếp.

Mục đích chính của mẫu đơn xin việc làm chính là giới thiệu bản thân người ứng tuyển, tự làm nổi bật các thông tin về bạn trước mắt nhà tuyển dụng. Theo đó mẫu đơn xin việc file word cần làm sáng tỏ những nội dung sau đây:

- Giới thiệu bản thân một cách đầy đủ, ngắn gọn nhất

- Nêu bật những bằng cấp, kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng đang cần

- Giải thích những thông tin mà cv chưa thể nói được hết.

- Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn quan tâm đến công việc và bỏ thời gian, công sức của mình để tìm hiểu công việc và thông tin công ty.

- Chứng tỏ kỹ năng viết tốt của bản thân.

- Thuyết phục nhà tuyển dụng có thể sắp xếp cho bạn một cuộc phỏng vấn trong thời gian gần nhất.

>>> Cập nhật ngay những tin tức tuyển dụng việc làm bất động sản tại Hồ Chí Minh ngay tại đây. Click ngay!

Nội dung của mẫu đơn xin việc file word

Trước khi đưa nội dung vào trong mẫu đơn xin việc file word bạn phải cho nhà tuyển dụng biết được vì sao bạn mong muốn được làm việc trong công ty và vì sao bạn phù hợp nhất với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Nếu trả lời được 2 câu hỏi này chứng tỏ bạn đã đạt được mục đích thu hút nhà tuyển dụng với đơn xin việc của mình rồi.

Bên cạnh đó trong đơn xin việc của mình bạn nên tập trung làm rõ những bằng cấp, kinh nghiệm lien quan đến công việc cũng như những kinh nghiệm mà bạn đang có giúp ích được cho công việc của mình. Đặc biệt cách sử dụng văn phong trong đơn xin việc cũng là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng thích thú với đơn xin việc của bạn.

Cách trình bày mẫu đơn xin việc file word

Để tạo điểm nhấn cho đơn xin việc bạn có thể viết câu mở đầu đơn xin việc bằng 2 đến 3 câu với nội dung vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này và bạn tìm được thông tin tuyển dụng của công ty ở nguồn nào.

Nội dung của đơn xin việc bạn có thể chia thành 3 đoạn nhỏ, trong dó kể chi tiết các thông tin về bằng cấp, kinh nghiệm thể hiện bạn có đủ năng lực để làm công việc hiện tại. Hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân một cách tổng quát nhất và có thể hướng nhà tuyển dụng đến bản cv đính kèm bên cạnh.

Phần kết của đơn xin việc mẫu là lời đề nghị của bạn đến nhà tuyển dụng có thể sắp xếp cho bạn có một cuộc phỏng vấn vào ngày, giờ cụ thể nhất. Nếu bạn đang làm cho một công ty khác bạn nên viết rõ rằng mình có mong muốn có được một cuộc phỏng vấn vào ngày giờ cụ thể nhất. Và một điều nữa bạn đừng quên thể hiện rằng bạn là người nhiệt tình với công việc và cuộc phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

mẫu đơn xin việc file word

Những điều cần tránh khi viết mẫu đơn xin việc file word

Một mẫu đơn ứng tuyển bạn cần thể hiện được đam mê và sự quyết tâm của mình trong công việc. Vì thế trước khi gửi đơn xin việc đến các nhà tuyển dụng bạn cần tránh một số lỗi cơ bản dưới đây để có thể nhanh chóng có được cơ hội phỏng vấn trong tương lai. 

Tránh viết tắt khi viết mẫu đơn xin việc file word 

Với những người thường xuyên có thói quen viết tắt trong mẫu đơn xin việc file word thì nhanh chóng bỏ ngay thói quen này. Vì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người thiếu chuyên nghiệp và gây khó chịu cho nhà tuyển dụng. Không có bất cứ điều gì tệ hơn khi nhà tuyển dụng phải đọc một mẫu đơn xin việc với những câu văn, từ ngữ cụt lủn và đầy từ viết tắt.  Vì thế khi viết đơn xin việc bạn cần biết sử dụng từ ngữ, câu cú sao cho đúng ngữ pháp và tránh tuyệt đối không được viết tắt khi viết đơn xin việc của mình.

Thêm thông tin cá nhân không cần thiết

Mẫu đơn xin việc thường dài một trang A4 vì thế bạn nên hạn chế đề cập đến những sở thích cá nhân của mình hay những thông tin không liên quan đến công việc mà bạn đang định ứng tuyển sắp tới. Đừng bao giờ để nhà tuyển dụng có lý do loại bỏ bạn ngay khi đọc đơn xin việc của bạn chỉ vì một vài lỗi cực kỳ ngớ ngẩn này. 

Không viết mẫu đơn xin việc lòe loẹt

Nhiều ứng viên thường có suy nghĩ muốn thu hút nhà tuyển dụng bằng những lá đơn lòe loẹt, đủ màu sắc. Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Vì đôi khi nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người thiếu chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Xét cho cùng thì nhà tuyển dụng chỉ muốn thấy được các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn đã đạt được trước đây chứ không ai quan tâm đến việc bạn đã bỏ công sức để trang trí và làm đẹp cho đơn xin việc của mình như thế nào.

mẫu đơn xin việc file word

Tránh bộc lộ sắc thái tiêu cực

Với một mẫu đơn xin việc file word bạn đừng bao giờ cho nhà tuyển dụng thấy được bất cứ trạng thái tiêu cực nào trong lá đơn xin việc của bạn. Chẳng hạn nếu bạn bỏ công việc trước đây vì mâu thuẫn với đồng nghiệp, mâu thuẫn với sếp của mình thì đó là chuyện riêng tư của bạn. Đừng bao giờ thể hiện ra bên trong lá đơn xin việc của mình. Cũng đừng cố giải thích bất cứ điều gì. Bạn hãy nhớ mục đích chính của đơn xin việc chính là để quảng bá bản thân chứ không phải là nơi bạn thể hiện thái độ tiêu cực của bản thân mình.

Thiếu thời gian cụ thể

Một điều mà bất cứ ứng viên nào cũng nên nhớ đó chính là nên đưa một mốc thời gian cụ thể về thời gian bạn học đại học, thời gian tốt nghiệp, thời gian bạn gắn bó với công việc trước đây. Đừng để nhà tuyển dụng phỏng đoán, điều này có thể khiến cho đơn xin việc của bạn có thể sẽ nằm ngay trong thùng rác. Bởi không có nhà tuyển dụng nào muốn làm việc với một ứng viên mà ngay cả thời gian tốt nghiệp cũng không thể nhớ nổi.

Tránh viết thông tin dài dòng      

Với những mẫu đơn xin việc dài dòng sẽ khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm rất nhiều. Bạn hãy nhớ rằng những người đọc lá đơn xin việc của bạn thường không có đủ thời gian và kiên nhẫn để đọc hàng trăm lá đơn. Vì thế đơn xin việc càng ngắn gọn nhưng đầy đủ luôn là lựa chọn hàng đầu của cả người tìm việc và nhà tuyển dụng.

Không có thành tích, kinh nghiệm nổi bật

Có rất nhiều ứng viên bỏ qua các thông tin quan trọng trong đơn ứng tuyển việc làm của mình như thành tích, kinh nghiệm nổi bật của bản thân. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng sẽ luôn có sự so sánh giữa các ứng viên với nhau. Giữa 2 ứng viên có trình độ, kinh nghiệm ngang nhau thì nhà tuyển dụng sẽ dựa vào các thành tích để lựa chọn được một ứng viên phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng của mình.

Vì thế khi bạn nêu ra được kinh nghiệm nổi bật trong mẫu đơn xin việc chính là con đường ngắn nhắt giúp đơn xin việc của bạn trở thành lựa chọn hàng đầu của nhà tuyển dụng.

Mong rằng với những thông tin chi tiết về cách viết mẫu đơn xin việc file word trên đây sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng viết được đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng và nhanh chóng tìm được một công việc theo đúng mong muốn của mình.